Giỏ hàng

3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng đường ăn kiêng chữa bệnh

Đường ăn kiêng có nhiều công dụng đối với sức khỏe thế nhưng khi sử dụng cũng cần có hiểu biết để tránh những sai lầm không mong muốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Từ lâu đường ăn kiêng đã được biết tới là sản phẩm có tác dụng thay thế đường ăn thông thường và có những tác dụng nhất định với sức khỏe. Tuy nhiên có nên dùng đường ăn kiêng hàng ngày? Sử dụng ở nhiệt độ cao?...Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng đường ăn kiêng là đường hóa học để chữa bệnh để bạn hiểu hơn về thực phẩm này.

Sử dụng đường ăn kiêng ở nhiệt độ quá cao

Thông thường nhiều bà nội trợ có thói quen nấu nướng và không để ý tới mức nhiệt sử dụng. Đôi khi vì thời gian hạn chế, làm nhiều món...mà các chị em để lượng nhiệt cao.

Nhiệt độ quá cao khiến cho các loại thực phẩm, gia vị trong đó có đường ăn kiêng mất đi tác dụng. Đặc biệt, nếu sử dụng nhiệt độ cao nấu ăn  là dùng chế biến bữa ăn cho bà bầu, có thể gây nguy hại cho thai nhi.

Nhiều người có thói quen đun nấu đường ăn kiêng ở nhiệt độ quá cao

Nhiều người có thói quen đun nấu đường ăn kiêng ở nhiệt độ quá cao

Lạm dụng đường ăn kiêng trong ăn uống hàng ngày

Nhiều người lầm tưởng rằng dùng đường ăn kiêng có thể thay thế được đường ăn hàng ngày một cách hoàn hảo, có thể dùng vào các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đường ăn kiêng sử dụng không theo hướng dẫn, chỉ định có thể gây một số hậu quả: nhức đầu, đau bụng, buồn nôn hay chứng táo bón và một số ảnh hưởng khác tới sức khỏe. Đặc biệt nếu sản phẩm đường ăn kiêng đó kém chất lượng thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn.

Có nên dùng đường ăn kiêng hàng ngày? Điều này cần được bác sĩ chỉ định và nên sử dụng hạn chế, tránh lạm dụng để bảo vệ sức khỏe.

Những người bệnh đái tháo đường hay mắc chứng béo phì nếu dùng đường ăn kiêng quá nhiều có thể gây phản tác dụng vì sẽ không kiểm soát tốt đường huyết, cân nặng và có thể dẫn đến biến chứng nặng hơn. Đây cũng là thông báo của các bác sỹ sau nhiều cuộc thử nghiệm và nghiên cứu về đường ăn kiêng.

Lầm tưởng rằng mọi loại đường ăn kiêng đều không có calo

Rất nhiều người nghĩ rằng đường ăn kiêng dành cho người ăn kiêng vì thế không cung cấp năng lượng. Tuy nhiên loại đường bắp hay đường củ cải có độ ngọt kém nhưng dùng với số lượng nhiều cũng gây nguy hiểm vì làm tăng đường huyết và tạo ra nhiều năng lượng.

Lạm dụng đường ăn kiêng vì nghĩ rằng không cung cấp năng lượng là suy nghĩ của nhiều người

Lạm dụng đường ăn kiêng vì nghĩ rằng không cung cấp năng lượng là suy nghĩ của nhiều người

Có nhiều loại đường ăn kiêng là chất hóa học nhân tạo có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng số lượng nhiều

  • Aspartame: (E951) ngọt gấp 200 lần đường thông thường. Loại đường này dễ bị huỷ bởi nhiệt nên không được dùng cho nấu nướng (có thể thêm vào thức ăn sau khi đã chế biến). Mức an toàn để sử dụng hàng ngày là 50mg cho mỗi ký thể trọng. Hiện tại, nhà khoa học đã khám phá ra 92 loại biến chứng của hóa chất aspartame.
  • Saccharin: ngọt gấp 300 lần đường thông thường, không bị huỷ bởi nhiệt. Mức an toàn là 5mg/kg/ngày. Đầu thập niên 60, hóa chất này được xếp loại có nguy cơ gây ra ung thư (carcinogen)
  • Sucralose: ngọt gấp 600 lần đường thông thường, không bị huỷ bởi nhiệt độ. Mức an toàn là 5mg/kg/ngày. Đây là một hóa chất chuyển hóa từ hỗn hợp dextrose và maltodextrin. Các biến chứng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng một số nghiên cứu cho thấy loại đường thay thế này có nguy cơ làm cho gan phình ra và làm rối loạn các chức năng của thận.
  • Dextrose là tên thương mại của các tinh thể đường glucose trích từ tinh bột (starch). Hầu hết những nhà sản xuất dextrose đều sử dụng bột ngô để chế tao dextrose, do đó còn có tên là “đường bắp” (corn sugar). Những biến chứng có thể có của dextrose là: đi tiểu thường xuyên, tiểu gắt, nước tiểu đậm màu, ngứa ngáy, khó thở, tức ngực, bắp thịt miệng, môi bị co giật, đau ngực, tăng cân, mụn trứng cá và các vấn đề về da, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cả chứng suy nhược.
  • Maltodextrin: Một phụ gia thực phẩm được làm từ bất kỳ tinh bột, thường bắp hoặc lúa mì và được sử dụng như một chất độn rẻ tiền để thêm số lượng lớn với thực phẩm chế biến, hoặc như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vì trong maltodextrin có chứa nhiều phân tử dextrose cho nên một số biến chứng của dextrose cũng có thể xảy ra cho maltodextrin. Có hai biến chứng cần nêu ra đây là maltodextrin có thể ảnh hưởng lên lượng đường trong máu và làm hư răng, nguy cơ cho bệnh Crohn hoặc các vấn đề tiêu hóa khác
  • Acesulfam K: Ngọt gấp 200 lần đường thông thường, không bị huỷ bởi nhiệt độ. Khi sử dụng đơn độc thì có vị hơi đắng, do đó cần kết hợp các chất tạo ngọt khác. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày. Chất này có cảnh báo làm tăng nguy cơ ung thư và các tác dụng phụ nguy hại khác.

Vậy có nên sử dụng đường ăn kiêng?

Sản phẩm đường ăn kiêng tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần phải sử dụng đúng liều lượng, đúng tần suất và được tư vấn từ các chuyên gia.

Bạn đang băn khoăn chưa biết loại đường ăn kiêng nào tốt? Sản phẩm đường ăn kiêng được chiết xuất từ cây cỏ ngọt với độ ngọt gấp 300 lần so với đường thường đồng thời không tăng đường huyết, không tăng năng lượng được chứng minh an toàn cho sức khỏe đang được ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo và sử dụng dòng sản phẩm này tại iLite

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường