Giỏ hàng

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Ngày nay, bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành, nó còn bắt đầu và thậm chí gia tăng ở độ tuổi nhỏ hơn và có những biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu bước vào giai đoạn sau cùng. Đây chính là lý do bạn cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường để kịp thời chữa trị.

Có thể bạn quan tâm

Theo như nghiên cứu, cứ 3 người mắc bệnh tiểu đường thì lại có 1 người không biết mình mắc bệnh. Vậy đâu là những biểu hiện đầu tiên?

7 dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

1. Đi tiểu thường xuyên

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất đó chính là đi tiểu thường xuyên. Người mắc bệnh tiểu đường luôn có cảm giác muốn đi tiểu và thậm chí đi từ 4-8 lần trong một ngày. Đặc biệt là buổi tối, người bệnh tiểu đường luôn bị mất giấc vì phải đi tiểu. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đường trọng máu không được hấp thụ vào tế bào, do đó sẽ được cơ thể thải trừ qua đường nước tiểu, làm cho người bệnh phải liên tục đi tiểu.

2. Cảm giác luôn luôn thấy đói

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người bệnh luôn luôn cảm thấy đói ngay cả khi họ vừa mới ăn chính là do lượng đường trong máu tăng. Việc tăng cao nhưng đường lại không được chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là não. Do đó, nó luôn kích thích cảm giác đói liên tục và bắt buộc người bệnh phải ăn.

3. Giảm cân một cách đột ngột

Đây cũng là một hiện tượng khá rõ nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể giảm cân nhanh chóng trong vòng 1-2 tuần với số cân giảm liên tục từ 5kg thậm chí đến 10kg. Nếu ngay cả khi bạn ăn uống đầy đủ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng số cân vẫn liên tục giảm thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. 

Hiện tượng này xảy ra là do cơ thể không hấp thụ được lượng đường trong máu, do đó nó không sản sinh được năng lượng. Để đáp ứng đủ năng lượng, cơ thể buộc phải phá hủy các protein trong cơ bắp hoặc các phân tử chất béo dự trữ, chính vì vậy cơ thể người bệnh giảm cân nhanh chóng.

4. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản

Chính vì người bệnh luôn bị mất giấc vào đêm để đi tiểu cộng với việc cơ thể không thể hấp thụ được lượng đường để sản sinh ra năng lượng nên người bệnh luôn cảm giác mệt mỏi, đừ người ngay cả khi bạn vận động thể dục thể thao thường xuyên và ăn uống đầy đủ.

5. Luôn cảm thấy khát nước

Vừa uống nước xong mà vẫn cảm thấy bị khát - đó là một triệu chứng kinh điển của bệnh tiểu đường. Chính vì đi tiểu thường xuyên nên người bệnh luôn có cảm giác thiếu nước vì cơ thể mất đi một lượng nước khá lớn. Thông thường, lượng nước nạp vào cơ thể khỏe mạnh khoảng 2 lít mỗi ngày, nhưng người bệnh tiểu đường có thể nạp gấp đôi lượng nước đó nhưng luôn luôn cảm thấy khát.

6. Da bị ngứa và khô

Khi lượng đường trong máu cao thường dẫn đến hiện tượng ngứa da và khô da. Một phần do người bệnh tiểu đường mất nước nên da dẻ trở nên khô, một phần khác là do các mạch máu dưới da bị tổn thương, dẫn đến hay xuất hiện tình trạng thâm nách và cổ.

7. Các vết thương trên da lâu lành

Nếu vết thương trên da của bạn lâu lành, bị nhiễm trùng hoặc thậm chí là hoại tử ngay cả khi nó là vết thương nhỏ thì nguy cơ là bạn đã nhiễm phải bệnh tiểu đường. 

Nguyên nhân là do biến chứng thần kinh khiến cho người bệnh không cảm nhận được rằng mình đang bị đau hoặc có vết thương nhỏ trên cơ thể. Ngoài ra, khi các mạch máu dưới da bị tổn thương sẽ dẫn đến máu nuôi các mô ở vết thương cũng bị giảm đi khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và khó lành hơn.

Những triệu chứng trên đây của bệnh tiểu đường rất phổ biến và thậm chí rất dễ nhận biết. Nếu phát hiện mình có 1 trong 7 triệu chứng này và nhiều hơn thì tốt nhất nên gặp bác sĩ kiểm tra và tìm cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bệnh tiểu đường không khó điều trị, nhưng nó sẽ giảm độ khó và chi phí điều trị đi rất nhiều nếu bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường