Giỏ hàng

Cây cỏ ngọt chữa bệnh tiểu đường - dược liệu vàng hay liều thuốc độc?

Hiện nay, cây cỏ ngọt được nhiều người biết đến với khả năng chữa được bệnh tiểu đường. Vậy cây cỏ ngọt này có thực sự là dược liệu vàng chữa bệnh tiểu đường hay không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua phần nội dung bài viết dưới đây

Có thể bạn quan tâm

Cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Panama của Trung Mỹ

Nhận diện đúng loại cây cỏ ngọt trong đời sống hàng ngày

Cây cỏ ngọt còn có tên gọi khác là cây cỏ đường hay cây cỏ mật hoặc cây cúc ngọt. Nguồn gốc của cây cỏ ngọt xuất phát từ thung lũng Rio Monday vùng Đông Bắc Panama của Trung Mỹ. Cỏ ngọt Stevia rebaudiana là loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao của cây trưởng thành là từ 30 đến 60cm. Lá của cây cỏ ngọt hình bầu dục, có răng cưa, thuôn dài và không có cuống, có thể nhìn rõ gân lá.

Hoa của cỏ ngọt có hình ống, màu tím nhạt, nhị hoa màu trắng, có 5 thùy và lông mềm ngoài bề mặt, quả của cỏ ngọt cũng có nhiều lông ở đầu. Cỏ ngọt ưa thích khí hậu cận nhiệt đới ẩm, lượng mưa ít vào mùa đông. Do vậy hiện nay cỏ ngọt đang được trồng nhiều ở các nơi như Argentina, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Trung Quốc...Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy loài cỏ ngọt này ở các vùng như Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Đồng và Hà Tây.

Đường cỏ ngọt mang tới công dụng tốt cho việc chữa bệnh tiểu đường

Cây cỏ ngọt chữa bệnh tiểu đường?

Người tiểu đường thường phải kiêng dùng đường kính trong bữa ăn hàng ngày bởi trong đường tinh luyện gốc mía có chứa rất nhiều năng lượng. Chính nguồn năng lượng này sẽ làm kích thích sự gia tăng của insulin trong cơ thể khiến cho lượng đường huyết tăng nhanh hơn, tác động không tốt tới sức khỏe của người bệnh. Như đã nói ở trên thì bệnh tiểu đường hiện nay chưa có được phương pháp điều trị triệt để hơn nữa việc kiêng khem đường đến hết cuộc đời người bệnh là rất khó.

Hoạt chất được tìm thấy trong cỏ ngọt là steviol glycoside đã khẳng định thêm một công dụng tuyệt vời của cỏ ngọt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thật vậy, độ ngọt của nó cao gấp 300 lần đường mía, đặc biệt không bị nhiệt phân và có độ pH ổn định, không bị nấm men khi dùng. Sử dụng đường cỏ ngọt không chứa năng lượng được đánh giá là có độ an toàn đối với người bị bệnh tiểu đường nhờ việc giúp họ kiểm soát được đường huyết tốt hơn.

Đường cỏ ngọt Stevia, thành phẩm từ cây cỏ ngọt tự nhiên

Sử dụng cây cỏ ngọt chữa bệnh tiểu đường sao cho đúng?

Người tiểu đường có thể dùng cỏ ngọt trực tiếp hoặc các chế phẩm từ cây cỏ ngọt. Cụ thể, có thể dùng 2,5g cỏ ngọt phơi khô sắc với 200ml nước để uống ngày 2 lần. Cách khác, là dùng bột cỏ ngọt tán mịn thành dạng bột để cho thêm vào đồ uống, thực phẩm, đồ ăn khi chế biến hàng ngày.

Tiện dụng hơn là bạn có thể dùng đường cỏ ngọt để cho vào trà, làm bánh, pha chế nước ngọt, cà phê...Ưu điểm của cỏ ngọt là giúp người bệnh giảm được nhu cầu chất đường và chất bột. Do đó cỏ ngọt càng trở nên hữu ích với những người ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường, béo phì, xơ vữa động mạch hoặc bệnh lý về tim mạch…

Vì những lý do nêu trên mà cây cỏ ngọt hiện đang được coi là dược liệu vàng mang tới giải pháp tốt cho các bệnh nhân tiểu đường nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Mong rằng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về loài cây cỏ ngọt rồi nha!

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường