Giỏ hàng

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường ổn định đường huyết

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường hợp lý là nền tảng cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn các biến chứng. Tham khảo thức ăn cho người tiểu đường dưới đây nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, tăng hiệu quả điều trị, tránh biến chứng cũng như kiểm soát lượng đường huyết tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường – ăn sao cho đúng

Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế thức ăn có nhiều đường, tuy nhiên chế độ ăn cho người bị tiểu đường vẫn cần đa dạng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của cơ thể. Những thức ăn cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết thường được thể hiện ở các nhóm thực phẩm sau. 

Nhóm trái vây và rau củ quả:

Với thành phần giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ít năng lượng và chất béo như: nhóm rau có màu xanh đậm, trái cây ít ngọt, các loại hạt, hạt họ đậu và lúa mạch, chúng có vai trò quan trọng trong ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Với nhóm thực phẩm này để tránh mất chất dinh dưỡng, bạn không nên đun quá kỹ rau, củ, quả và giữ chúng đảm bảo tươi xanh.

Chất béo: Tuy là nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng, nhưng lại không thể thiếu trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường. Do đó người bệnh nên thay các chất béo từ mỡ động vật bằng dầu thực vật để tốt hơn trong việc kiểm soát đường huyết.

Chất ngọt:

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, tuy nhiên  Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng các chất ngọt nhân tạo trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường như đường cỏ ngọt tự nhiên iLite Stevia – loại đường được làm tử cỏ ngọt có vị ngọt tự nhiên, không đường, không calo để thay đường trong nước uống, trong nấu ăn không chỉ giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

Chất đạm:

Bạn có thể thêm vào thực đơn dành cho người tiểu đường bằng các chất đạm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu, đậu phụ, cá, thịt da cầm. Đặc biệt là sữa tách béo là thực phẩm không nên bỏ qua bởi đây là nguồn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn sữa dành cho người tiểu đường và không cho thêm đường khi uống. Giảm các loại thịt có chứa nhiều cholesterol, màu đỏ, các loại nội tạng của động vật, lòng đỏ trứng

Nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường

  • Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không ăn lượng lớn thực phẩm trong một bữa ăn, ăn điều độ đúng giờ để tránh tình trạng đường huyết tang mạnh sau ăn.
  • Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Do đó, người bệnh nên ăn nhiều lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.
  • Ngoài áp dụng chế độ ăn cho người bị tiểu đường hợp lý, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện cải thiện tình trạng tăng đường huyết trong máu và làm giảm cholesterol, đây cũng được xem là một phương pháp rất tốt giúp hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường
  • Với những trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.

Trên đây là chia sẻ chế độ ăn cho người bị tiểu đường hợp lý hy vọng sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết, tránh các biến chứng bệnh tiểu đường. Ngay từ bây giờ hãy xây dựng cho mình nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường khoa học, hợp lý vẫn đảm bảo dinh dưỡng mà không lo về vấn đề đường huyết tăng cao. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường