Giỏ hàng

Chữa bệnh tiểu đường loại 2 không cần thuốc có được không?

Bạn có thể điều chỉnh chỉ số đường huyết của bạn về mức bình thường như theo các tiêu chuẩn y học mà không cần uống thuốc, không phải tính toán lượng mức nặng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc không phải chịu cảnh đói rã rời tay chân. Nhiều người đã thực hiện được điều này. Và khi chỉ số đường huyết trở lại bình thường, thì bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn; như là một hiệu quả tốt đẹp mà bạn mong đợi.

Có thể bạn quan tâm

1. Bệnh tiểu đường - một bệnh dịch tàn khốc

Tại sao ngày càng nhiều người mắc bệnh tiểu đường?

Trong quá khứ trước khi có nền y học phương Tây, rất hiếm gặp bệnh tiểu đường. Giờ đây bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến. Toàn thế giới, nhiều người đang mắc phải bệnh tiểu đường và số lượng người bị tiểu đường tăng lên nhanh chóng và hướng tới mốc 500 triệu người trên toàn thế giới bị tiểu đường (gấp 5.5 lần dân số Việt Nam hiện nay).

số lượng bệnh nhân bị bệnh tiểu đường trên thế giơi

Đây là đại dịch của thế giới. Một người thân trong gia đình của bạn liệu sẽ là bệnh nhân tiếp theo? Đó có thể là một người anh em họ, mẹ bạn, cha bạn, hoặc con của bạn, hoặc chính bạn. Và cũng có thể trong máu của bạn cũng đang có lượng đường khá cao rồi.

Những người  mắc bệnh tiểu đường thường gặp dạng phổ biến, bệnh tiểu đường loại 2. Thông thường thì những người bị bệnh tiểu đường sẽ không trở lại tình trạng sức khỏe ban đầu của họ. Thay vào đó, chúng ta sẽ biết chắc rằng những người bệnh tiểu đường sẽ yếu hơn mỗi năm một ít. Với thời gian, họ cần nhiều thuốc trị bệnh hơn, với liều lượng cao hơn. Rồi sớm hay muộn, các biến chứng sẽ xảy ra. Bị mù lòa, suy thận, sa sút trí tuệ, hoại tử chân tay, và cái chết đang chờ đợi!

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân của nhiều nỗi đau không thể chịu đựng được. May mắn thay, có vài điều có thể làm được. Nhưng trước hết chúng ta cần nhìn thấy hết các sai lầm trong lối sống và cách ăn uống dẫn đến bệnh tiểu đường bùng phát và từ đó sửa sai. Từ đó tìm ra cách để làm chỉ số đường huyết về mức bình thường một cách tự nhiên và nhiều người đã thành công trong phương pháp chúng tôi đề cập sau đây.

Nếu bạn đã bị bệnh tiểu đường thì có thể bỏ qua phần đầu và bắt đầu từ phần "đường trong máu của tôi đến từ đâu?"

Nếu chưa bị bệnh tiểu đường thì hãy xem bạn đang gặp nguy cơ như thế nào về bệnh này.

2. Chỉ số đường huyết của bạn có đang ở mức bình thường?

Triệu chứng:

triệu chứng tiểu nhiều khát nước ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường

Các triệu chứng thường gặp:

  • Khát nước nhiều và lượng nước tiểu tăng bất thường. Điều này là bởi vì chỉ số đường huyết của bạn cao (trên 15 mmol/l hoặc 270mg/dl) và nó thẩm thấu vào nước tiểu cùng với nước trong máu, dẫn đến cơ thể mất nước, làm bạn khát nước.
  • Bị chứng mờ mắt thường xuyên. Lượng đường trong máu làm cho thủy tinh thể phồng lên, và bạn sẽ chỉ có thể nhìn gần, nhìn xa sẽ bị mờ.
  • Cảm thấy mệt mỏi.
  • .Với bệnh tiểu đường loại 1, Bạn có thể mất cân đột ngột và và hơi thở của bạn có mùi hôi (như mùi nước tẩy sơn móng tay).

Chú ý là ở thời kỳ tiền tiểu đường (trước khi chính thức mắc bệnh tiểu đường), bạn thường không bắt gặp hoặc ít thấy được các triệu chứng này rõ ràng. Tuy vậy lượng đường trong máu của bạn vẫn đang tăng lên đều đặn và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Kiểm tra

Bạn có bị bệnh tiểu đường hay không? Nếu bạn chưa biết chính xác, hãy thử làm bài kiểm tra trong vài giây. Hoặc là ở phòng khám của bác sĩ, hoặc là với dụng cụ thử chỉ số đường huyết giá không mắc mà bạn có thể tự trang bị. Chích vào ngón tay và nhỏ 1 giọt máu là tất cả những gì bạn cần làm.

kiểm tra chỉ số đường huyết - bệnh tiểu đường

  • Chỉ số đường huyết bình thường là không cao hơn 6 mmol/l (108 mg/dl) khi bụng đói, hoặc không cao hơn 8.7 mmol/l (156 mg/dl) sau khi ăn.
  • Chỉ số đường huyết cao hơn sao với mức trên một ít có thể là chỉ báo để cho biết bạn đang ở thời kỳ tiền tiểu đường.
  • Chỉ số đường huyết cao hơn 7.0 mmol/l (129 mg/dl) khi đói; hoặc cao hơn 12.2 (220) sau khi ăn tức là bạn đang mắc bệnh tiểu đường.

Bạn cũng có thể kiểm tra nước tiểu, xác định có hay không đường glucose trong nước tiểu. Hãy kiểm tra và bạn sẽ biết chính xác tình trạng của bạn.

3. Hai loại của bệnh tiểu đường

Bệnh thường có hai dạng sau:

phân biệt hai loại bệnh tiểu đường

Type 2 - bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường type 2 (loại 2) là dạng phổ biến nhất (khoảng 90% các trường hợp bị bệnh tiểu đường loại này) và là loại đang tăng nhanh nhất. Nó chủ yếu tập trung vào nhóm người thừa cân và có độ tuổi trung niên trở lên. Thông thường người bị bệnh tiểu đường loại 2 đồng thời có tình trạng huyết áp cao và tình trạng mỡ dư thừa trong cơ thể. Thời kỳ ủ bệnh, tiền tiểu đường là dạng tạm thời trước khi thật sự bị bệnh tiểu đường loại 2.

Khi mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể chúng ta gặp khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường huyết. Một lượng lớn hóc môn giảm lượng đường huyết - insulin được tạo ra, nhưng vẫn không đủ, nhất là khi độ nhạy cảm đối với insulin của các tế bào bị giảm xuống theo thời gian. Ở thời kỳ được chẩn đoán là bị bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tiểu đường thường có mức insulin cao hơn gấp 10 lần so mức bình thường. Như là một tác dụng phụ, chất insulin sẽ giúp lưu trữ mỡ và gây nên tăng cân, đôi khi điều đó đã tiến triển trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán.

Tại sao ngày càng nhiều người bị bệnh tiểu đường loại 2 hiện nay? Bạn sẽ biết vì sao khi đọc tiếp đoạn sau của chuyên đề này. 

Type 1 - bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 về cơ bản thường xảy ra ở nhóm trẻ em và thiếu niên. Những người gặp bệnh tiểu đường loại 1 thường có trọng lượng cơ thể bình thường. Trong một vài tháng trước khi được chấn đoán tiểu đường loại 1 thbạn thường bị giảm cân đột ngột.

Bệnh tiểu đường loại 1 là do các tế bào sinh ra insulin trong cơ quan tụy bị chết đi (thường là không rõ nguyên nhân). Sự thiếu hụt nghiêm trọng insulin dẫn đến tình trạng đường huyết cao, và giảm cân nhanh. Cách chữa trị thông thường là tiêm insulin vào cơ thể bạn bằng một lượng mà đáng ra cơ thể cần phải tạo ra tương ứng. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng không làm tăng đường huyết đột biến có thể giúp làm cho ổn định đường huyết.

4. Đường trong máu của bạn đến từ đâu?

Vấn đề đối với bệnh nhân tiểu đường là cơ thể gặp khó khăn trong việc duy trì mức đường huyết thấp một phù hợp. Máu của bạn trở nên quá ngọt. Vậy đường trong máu đến từ đâu?

Đường trong máu đến từ các loại thực phẩm chúng ta hấp thụ mỗi ngày. Mỗi loại thực phẩm biến thành các loại đường khác nhau ngay sau khi chúng tới dạ dày, và được gọi chung là bột đường (carbohydrate). Đó chính là đường (như trong soda, nước trái cây, kẹo) và tinh bột (như bánh mì, mì ống, gạo và khoai tây

tinh bột đường cảbonhydrate

Bột đường - Carbohydrate

Tinh bột, ví dụ như bánh mì, được chia nhỏ thành glucose trong dạ dày. Khi glucose đi vào máu sẽ được gọi là đường huyết.

Chúng ta càng ăn nhiều bột đường - carbonhydrate trong bữa ăn, càng làm tăng lượng đường được hấp thụ vào máu. Từ đó càng làm cho mức đường huyết tăng cao. 

5. Chữa bệnh tiểu đường bằng cách ăn uống, không dùng thuốc

Tư vấn chế độ ăn kiêng trong nhiều thập kỷ gần đây khá giống nhau ở các nước phương Tây. Trong khi, ngày càng có nhiều người bị tiểu đường và người bệnh ngày càng trở nên ốm yếu hơn, họ lại được khuyên nên ăn những loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.

Dưới đây là một ví dụ điển hình, một khẩu phần ăn đặc trưng ở Thụy Điển dành cho bệnh nhân tiểu đường:

bữa ăn đặc trưng của chế độ ăn kiêng sai lầm được khuyến khích hiện nay

Những phần nào của khẩu phần ăn làm tăng lượng đường trong máu? Đó chính là những món chứa carbohydrates (đường và tinh bột). Bánh mì và khoai tây chứa tinh bột, sữa có nhiều đường và trái cây có chứa đường thô.

Bữa ăn nhiều tinh bột và đường, nguy hiểm cho người bị tiểu đường

Vì vậy các thực phẩm ở trên làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường, đang cố gắng ăn theo cách này thường sẽ không trở nên khoẻ mạnh hơn hoặc nhẹ cân hơn. Ngược lại, họ thường cần phải uống ngày càng nhiều loại thuốc và sẽ dễ dàng trở nên béo phì về sau.

Do đó, lời khuyên trên không chỉ vô lý mà còn rất kém hiệu quả. Nó hoàn toàn không hỗ trợ theo hướng khoa học theo điều tra của chuyên gia Thuỵ Điển. Ngược lại, trong những năm gần đây, những lời khuyên về chế độ ăn giàu tinh bột và đường (carbohydrate) tương tự đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm tăng lượng đường trong máu về lâu dài ở những người đã bị bệnh tiểu đường. Lời khuyên này không cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân tiểu đường trên bất kỳ phương diện nào.

Lý do duy nhất để tiếp tục đưa ra lời khuyên không đúng này là do nỗi lo sợ lâu nay của chúng ta về việc hấp thụ chất béo. Nếu bạn muốn tránh việc ăn nhiều chất béo, bạn cần phải ăn nhiều carbohydrate hơn để cảm thấy thoả mãn. Nhưng trong những năm gần đây, lý thuyết cũ về chất béo nguy hiểm đã được chứng minh là không chính xác. Các sản phẩm ít béo giờ đã không cần thiết. Vì vậy, lý do này cũng không còn ý nghĩa.

Vậy có cách nào khác để giúp chúng ta có một sức khoẻ tốt và cân nặng phù hợp? Những thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu?

6. Cân bằng chỉ số đường huyết về mức bình thường

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn loại bỏ các thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết? Cái gì còn lại sau đó?

Đây là ví dụ các loại thực phẩm không làm tăng chỉ số đường huyết:

các thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường, không gây tăng đường huyết

Càng ngày càng nhiều bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ở Thuỵ Điển đang chọn ăn các loại thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có ít carbohydrate và tỷ lệ chất béo cao, còn gọi là LCHF (low-carb, high-fat diet).

Họ thường nhận thấy khi ngay khi bắt đầu áp dụng phương pháp này vào bữa ăn đầu tiên, lượng đường trong máu của họ được cải thiện. Nhu cầu dùng thuốc, đặc biệt là insulin, giảm đáng kể. Theo sau đó là việc giảm cân nhanh chóng. Cuối cùng, họ thường cảm thấy tốt hơn rất nhiều, cảnh giác hơn và cải thiện được nhiều vấn đề sức khoẻ.

Càng ngày càng có nhiều bác sĩ tư vấn tương tự với kết quả rất tuyệt vời. Ngày càng có nhiều người đặt nghi vấn về sự đúng đắn của lời khuyên tăng hấp thụ carbohydrate trong máu, ngay cả trên các phương tiện truyền thông.

Kể từ mùa thu 2011, Hội đồng Y tế Phúc lợi Quốc gia Thuỵ Điển đã đề nghị một chế độ ăn ít carbohydrate với bệnh nhân tiểu đường. Đó chính là một sự thay đổi rất lớn.

7. Quan niệm ngày xưa

Bạn có nghĩ rằng chế độ ăn ít carbohydrate cho bệnh nhân tiểu đường là một sáng kiến mới? Thực ra không phải vậy. Đã có kinh nghiệm khá lâu dài về hiệu quả tích cực của nó.

Trong quá khứ, trước khi chúng ta lo sợ về chất béo và trước khi có những loại thuốc hiện đại để giảm lượng đường trong máu, có những lời khuyên khác về chế độ ăn uống so với lời khuyên của ngày hôm nay. Vào thời điểm đó, chế độ ăn uống là tất cả những gì có sẵn để giúp bệnh nhân tiểu đường. 

Hãy bắt đầu với những gì bệnh nhân tiểu đường đã không ăn 100 năm trước đây.

Thực phẩm bị nghiêm cấm với bệnh nhân bị tiểu đường

thực phẩm bị nghiêm cấm với người bị bệnh tiểu đường

Những thực phẩm cấm hoàn toàn này hiện là một phần của chế độ ăn uống cho người tiểu đường được đề nghị theo mô hình khẩu phần ăn Thuỵ Điển. Những loại thực phẩm này hiện nay lại chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn tiểu đường. Trong khi chúng ta càng ngày có càng nhiều bệnh nhân tiểu đường, cần uống nhiều thuốc và lại bị bệnh nặng hơn và trở nên ốm yếu hơn. Thật là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Thực phẩm có giá trị đặc biệt

thực phẩm khuyên dùng với bệnh tiểu đường

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho người tiểu đường được đề nghị: dầu oliu, bơ, phô mai, thịt, cá, trứng...

Rất quen thuộc với bạn. Chúng ta chỉ cần thêm một lượng lớn rau quả thì đây chính là thức ăn LCHF (ít carb nhiều chất béo).

Đây là lời khuyên mà bệnh nhân tiểu đường đã nhận được 100 năm trước. Ngay cả ở Thuỵ Điển, với chế độ ăn uống giàu chất béo Petrén bao gồm thịt lợn béo, bơ và bắp cải xanh. Và khi bệnh nhân tiểu đường bắt đầu ăn theo cách này, điều tương tự cũng xảy ra như trước đây. Lượng đường trong máu của họ cải thiện dáng kể từ ngày đầu tiên. Việc này có ý nghĩa, vì họ tránh ăn những gì làm tăng lượng đường trong máu.

Hầu hết những người thừa cân sẽ dần dần mất đi đáng kể trọng lượng và sẽ có sức khoẻ tốt hơn với ít thuốc hơn.

Vậy tạo sao không nhiều người dùng phương pháp này?

8. Nghiên cứu khoa học hiện nay

Các lời khuyên về chế độ ăn kiêng nhiều tinh bột và đường (carbonhydrat) ngày này là dựa trên nỗi sợ hải lâu này về các thức ăn nhiều chất béo. Không có bất kỳ nghiên cứu khoa học đủ tốt để chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng giàu tinh bột đường (carbonhydrat) là đem lại lợi ích cả.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia Thụy Điển thực nghiệm điều này gần đây, họ đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng khoa học nào trong lời khuyên về chế độ ăn kiêng ít béo, giàu hàm lượng nguyên hạt.

Khi tìm hiểu đến các chế độ ăn kiêng ít tinh bột đường như LCHF, có khá khiêm tốn các nghiên cứu khoa học. Nhưng trong những nghiên cứu đã thực hiện thì nó lại chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng ít tinh bột đường như LCHF lại tốt hơn cho chỉ số đường huyết và trọng lượng cơ thể hơn là chế độ ăn ít béo.

Từ đó, ủy ban sức khỏe và phúc lợi Thụy Điển đã công bố hướng dẫn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Lời khuyên về chế độ ăn ít tinh bột đường đã được tiếp nhận như một chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh tiểu đường và bây giờ  chế độ ăn kiêng ít tinh bột đường (low carbonhydrat) được đề nghị như một lựa chọn hàng đầu.

Nếu bạn là tín đồ của thức ăn ngọt thì thông tin này quả là một sự hoang mang đối với bạn. Nhưng đừng lo! Hiện nay những sản phẩm đường ăn kiêng đã ra đời để giải quyết vấn đề này cho bạn. Ilite cung cấp đường cỏ ngọt 100% tự nhiên được nhập khẩu từ Singapore có vị ngọt gấp 200 lần đường kính nhưng lượng calories lại gần như bằng 0. Liên hệ với Ilite.vn để được tư vấn tận tình và thử sử dụng sản phẩm nhé!

9. Ai sẽ là người hưởng lợi từ hiểm họa chỉ số đường huyết cao?

Ngay trong các hệ thống bệnh viện chuyên về bệnh tiểu đường vẫn thường đưa ra lời khuyên về các loại thức phẩm làm tăng chỉ số đường huyết. Thật sự không phải bất thường khi nhận một tập tài liều màu sắc đẹp như trong hình bên trên là một tập tài liệu ở Thụy Điển. Trong tập tài liệu này, nó nói rằng các thực phẩm tăng chỉ số đường huyết của bạn một cách từ từ là tốt cho bạn. Ví dụ của các loại thực phẩm này là trái cây, gạo, patê, khoai tây và bành mỳ! Tại sao lại là tốt cho người bệnh tiểu đường khi ăn các thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết. Ai là người có lợi từ việc này? Ai là người làm ra và phân phối các tập tài liệu màu sắc này?

Ilite.vn - Chữa bệnh tiểu đường loại 2 không cần thuốc có được không?

Thông thường, như trong trường hợp này thì một công ty dược phẩm là người in toàn bộ tài liệu này. Họ bán thuốc giảm chỉ số đường huyết. Và sau đó họ để lại một tập tài liệu với lợi khuyên chế độ ăn kiêng mà sẽ làm tăng đường huyết, và cuối cùng người bệnh sẽ cần nhiều hơn thuốc ổn định đường huyết.

Các công ty dược sẽ làm ra nhiều tiền hơn bằng cách cung cấp các lời khuyên chế độ ăn kiêng mà làm bệnh nhân tiểu đường bị bệnh nặng hơn. Đó không phải là thuyết âm mưu, đó chỉ đơn giản làm cách làm kinh tế của các doanh nghiệp dược mà thôi.
Các lời khuyên về chế độ ăn nhiều tinh bột (high carbonhydrate) sẽ làm cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 sẽ cần tiêm nhiều insulin hơn.  Một năm cho việc tiêm insulin sẽ tốn khoảng 2000$ (tương đương 46.000.000 đ) hoặc thậm chí nhiều hơn. Nhân số này với 422 triệu người bị chẩn đoán bị bệnh tiểu đường trên thế giới, bạn sẽ thấy lợi ích to lớn về mặt kinh tế trong việc này.

(khoảng 844 triệu USD, tương đương 17.000 tỷ VND)

Ngày càng nhiều người không còn tin tưởng vào nền công nghiệp dược phẩm, và những chuyên gia ít cập nhật thông tin. Họ đang nắm quyền quyết định đối với sức khỏe của chính họ. Đó là một cơ hội lớn để dẫn tới một tương lai khỏe mạnh hơn cho nhiều người bị và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn vẫn hoài nghị và không biết sẽ phải làm gì, quyết định ra sao. Điều đó là bình thường. Có một cách đơn giản để tìm ra sự thật của chế độ ăn ít tinh bột đường (low-carb) sẽ ảnh hưởng tới bạn như thế nào?

Hãy thử nó! Hãy thử chế độ ăn ít tinh bột đường trong 1 vài tuần và theo dõi tác động của chế độ ăn này.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường