Giỏ hàng

Đường ăn kiêng gây ung thư có thật không?

Hiện nay, đường ăn kiêng ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhờ đặc tính không chứa calo, không gây tăng đường huyết, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý,... Tuy nhiên gần đây lại xuất hiện thông tin đường ăn kiêng gây ung thư. Thông tin này liệu có chuẩn xác? Thực hư thông tin thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn một lời giải đáp thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm

1. Có phải đường ăn kiêng chứa chất saccharin gây ung thư?

Có phải đường ăn kiêng chứa chất saccharin gây ung thư?

Việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó chính là tại sao nói đường ăn kiêng có chứa chất saccharin gây ung thư? Vậy chất saccharin là gì?

Với độ ngọt mạnh hơn 300 lần so với đường kính, saccharin (hay còn gọi là đường hóa học) chính là chất tạo ngọt nhân tạo, có mặt trong thành phần của nhiều loại đường ăn kiêng phổ biến. Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện ở Canada vào năm 1977, việc sử dụng đường saccharin thường xuyên và lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở chuột đực. Tuy nhiên lúc nghiên cứu họ đã dùng một lượng lớn saccharin tương đương với một năm dùng. Cho nên nếu sử dụng saccharin ở một lượng vừa phải thì nó thật sự an toàn.

Bên cạnh đó, với một số đường ăn kiêng sản xuất từ công nghiệp, tổng hợp các chất hóa học thì có chứa chất saccharin. Song các loại đường ăn kiêng chiết xuất từ tự nhiên (đường cỏ ngọt, đường củ cải ngọt,...) thì đã loại bỏ hoàn toàn saccharin trong thành phần. Cho nên để có được sự an toàn tuyệt đối cho cơ thể, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn đường ăn kiêng chiết xuất từ thiên nhiên.

2. Đường ăn kiêng không dẫn đến ung thư nếu dùng đúng liều lượng

Đường ăn kiêng không dẫn đến ung thư nếu dùng đúng liều lượng

Bất kỳ loại đường nào cũng vậy, không kể đường ăn kiêng, bạn không thể sử dụng tùy ý mà nên dùng đúng liều lượng cho phép. FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) ra khuyến cáo rằng dù bạn có thèm ngọt đến mức nào, mỗi người đều phải tiết chế và chỉ dùng tối đa 20mg đường ăn kiêng/ ngày (khoảng 4 muỗng cà phê).

Ngoài ra có 4 loại đường nhân tạo mà các bạn nên lưu ý khi sử dụng:

  • Đường Aspartam: Đây là loại đường nhân tạo có độ ngọt gấp 200 lần đường kính. Chúng ta chỉ nên sử dụng 50mg cho một ngày.
  • Đường Saccharin: Đường này ngọt gấp 300 lần đường mía hoặc đường từ củ cải. Mức an toàn khi sử dụng là 5mg/kg/ngày.
  • Đường Sucralose: Là loại đường có độ ngọt gấp 600 lần đường thông thường. Tuy có thể dùng trong nấu ăn, nhưng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ. Mức an toàn là 5mg/kg/ngày.
  • Đường Acesulfam K: Có độ ngọt tương đương với đường Aspartam. Khi sử dụng thì có vị hơi đắng, do đó bạn nên kết hợp các chất tạo ngọt khác. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

Như vậy, đường ăn kiêng tuy có lợi nhưng nếu dùng các loại đường không rõ nguồn gốc hoặc dùng quá liều sẽ gây hại. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là hãy chuyển sang dùng đường ăn kiêng có thành phần tự nhiên và dùng đúng mức độ cho phép. Điều đó sẽ thúc đẩy phát huy công dụng tuyệt vời của đường ăn kiêng, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm một loại đường ăn kiêng thiên nhiên, chất lượng tại iLite.

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp bạn cảm thấy an tâm sử dụng, không cần phải lo lắng về đường ăn kiêng gây ung thư nữa. Chúc các bạn sống vui sống khỏe mỗi ngày!

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường