Giỏ hàng

Đâu là cách tốt nhất để chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Trẻ em có nguy cơ bị bệnh tiểu đường? Đây có lẽ là nghi hoặc của rất nhiều người vì chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ có người lớn tuổi mới có khả năng bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, không trừ một ai, tiểu đường ở trẻ em ngày càng gia tăng số lượng nhiễm bệnh và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy đâu là cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em tốt nhất?

Có thể bạn quan tâm

Có hai hình thức tiểu đường trẻ nhỏ có thể mắc phải:

Tuýp 1: Loại thông thường trẻ em hay gặp phải. Đó là cơ thể không thể sản xuất insulin - hoocmon cho phép cơ thể sử dụng lượng đường chuyển hóa thành năng lượng, do đó lượng đường huyết tăng nhanh. Loại này còn có thể là do trẻ em bị di truyền từ bố mẹ hoặc bẩm sinh, rối loạn tổng hợp và sản xuất insulin.

Tuýp 2: Loại này thường gặp ở người trưởng thành do liên quan đến các yếu tố ăn uống, béo phì, cao huyết áp và lười vận động… Tuy nhiên, loại này vẫn có thể xảy ra ở trẻ em vì do một phần nhận thức của bố mẹ, không biết đâu là hạn mức tối đa cân đối trong cơ thể của đứa trẻ, không nghĩ rằng con mình đang thừa cân, béo phì. Và nhiều khi, rất khó nhận biết vì trẻ đang trong quá trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ở mỗi loại tiểu đường đều có những phương pháp chữa trị khác nhau và không phải dễ dàng để điều trị dứt khoát, đặc biệt là đối với trẻ em. Khi bạn cần có một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thì trẻ lại đang trong quá trình cần được bồi dưỡng và phát triển về thể chất của mình.

Bên cạnh đó, nếu không có những quyết định đúng đắn và khôn khéo, việc điều trị bệnh tiểu đường cho trẻ sẽ gây ra những biến chứng nhất định, trong đó dễ xảy ra nhất là hạ đường huyết.

Hạ đường huyết sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ, khiến não chậm phản ứng và kém nhạy bén khi xử lý một số hoàn cảnh đặc biệt. Sau đây là một vài cách điều trị cơ bản giúp bạn khắc phục bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ, cần tham khảo để  bảo vệ tốt nhất tình trạng sức khỏe cho con em của mình.

1. Theo dõi lượng đường trong máu

Đối với trẻ, bạn cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn nằm trong phạm vi an toàn và hiệu quả. Bạn có thể mua loại máy đo đường huyết có thể lấy máu nhiều vị trí khác nhau để tiện theo dõi trẻ.

Đối với những trẻ đã mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 thì cần phải cung cấp insulin hàng ngày và tăng lượng insulin theo độ tuổi của trẻ. Công việc này cần phải thực hiện tại bệnh viện, bác sĩ sẽ là người theo dõi điều chỉnh lượng đường glucose tốt nhất và tránh giảm lượng đường ở trong máu. Một số insulin có sẵn như: insulin tác động mạnh, insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng kéo dài và insulin trung…

2. Nhận thức của các bậc cha mẹ

Cha mẹ là người luôn bên cạnh và sẽ là người hiểu rõ con trẻ mình nhất để kiên nhẫn cùng bé điều trị căn bệnh này.

  • Có kiến thức cơ bản về căn bệnh tiểu đường ở trẻ để hiểu con mình đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp nào.
  • Tìm hiểu về cách tiêm insulin cho trẻ để đảm bảo rằng các y tá luôn chăm sóc và tiêm cho con trẻ đúng nhất.
  • Thường xuyên kiểm tra lượng glucose trong máu của trẻ, hướng dẫn và dạy cho trẻ những điều cần phải làm khi chúng đã lớn và đủ hiểu biết.
  • Tìm hiểu và thiết lập một chế độ ăn dinh dưỡng và một môi trường sống lạnh mạnh cho trẻ. Giúp trẻ có những hiểu biết căn bản để nhận biết cơ thể mình trong việc ăn uống và tiếp nhận insulin. Đồng thời, cắt giảm đồ ngọt không cần thiết và luôn theo dõi cân đối cân nặng của trẻ ở mức an toàn nhất, tránh béo phì và thừa cân không cần thiết.
  • Đặc biệt, cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, vận động cơ thể phù hợp với thể trạng và sức khỏe để giúp trẻ giảm được lượng đường trong máu.

Chữa trị bệnh tiểu đường ở trẻ em rất cần sự kiên nhẫn và tận tâm ở cả người chăm sóc và người được chăm sóc. Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần do đó hạn chế tốt nhất các trường hợp dẫn đến việc trẻ bị tiểu đường.

Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và một môi trường sống lành mạnh sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển tốt nhất và trở nên khỏe mạnh hơn khi bé trưởng thành.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường