Giỏ hàng

Các loại đường ăn kiêng dành cho từng đối tượng

Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe khi dùng đúng cách. Những thông tin về các loại đường ăn kiêng, đối tượng sử dụng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm

1. Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là chất tạo ngọt có nguồn gốc tự nhiên là các amino axit với độ ngọt gấp nhiều lần đường mía, theo từ ngữ chuyên môn thì đường ăn kiêng được gọi là chất tạo ngọt mà Tiếng Anh gọi là “Sweetener”.

Đường ăn kiêng cung cấp vị ngọt tự nhiên nhưng lại hạn chế tối đa được lượng calo nạp vào cơ thể vì thế không gây tích tự mỡ thừa sau khi ăn.

2. Các loại đường ăn kiêng

Hiện nay, có nhiều loại đường ăn kiêng khác nhau và được chia làm 3 nhóm chính:

Nhóm 1: Nhóm nhân tạo

Nhóm này gồm các loại đường ăn kiêng được chế tạo tổng hợp không chứa hoặc có hàm lượng calo rất thấp. Trong đó có một số sản phẩm chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến như: saccharin, aspartame, sucralose, cyclamate, acesulfame potassium (Ace-K),advantame, neotame ....

 

Đường tự nhiên có thể pha chế đồ uống như đường ăn thông thường vì có vị ngọt đậm đà

Nhóm 2: Chất tạo ngọt tự nhiên

Loại đường ăn kiêng từ chất tạo ngọt tự nhiên tức là chúng được chiết xuất từ tự nhiên như củ cải đường, cỏ ngọt, các loại rau quả...Nhóm này gồm có 3 chất tạo ngọt chính: Fructose, Steviodise, đường ancohol.

Trong đó phải kể tới sản phẩm đường ăn kiêng Stevioside hay chính là đường cỏ ngọt được chiết xuất từ lá của cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana), mọc nhiều ở các nước Nam Mỹ Nhật, Hàn Quốc với độ ngọt thường gấp từ 100-300 lần so với đường ăn thông thường.

 

Cây cỏ ngọt để chế biến ra sản phẩm đường ăn kiêng tự nhiên rất được ưa chuộng

Nhóm 3: Nhóm hỗn hợp

Đường ăn kiêng hỗn hợp thường phối hợp giữa nhóm với nhau chẳng hạn như: Tự nhiên+ nhân tạo, nhân tạo + nhân tạo để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng đồng thời vẫn duy trì được một mức giá phải chăng.

Trong 3 nhóm trên thì nhóm chất tạo ngọt tự nhiên vẫn được đánh giá là an toàn và tốt cho sức khỏe hơn cả. Đây cũng là nhóm đường ăn kiêng được nhiều người quan tâm nhất.

3. Đối tượng nào nên sử dụng?

Đường ăn kiêng liệu có phải thích hợp cho tất cả mọi người? Dù đường ăn kiêng là sản phẩm hữu ích, tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần sử dụng đúng cách. Sản phẩm này được khuyến cáo nên sử dụng cho các đối tượng:

  • Người có nguy cơ béo phì, đang bị béo phì hoặc thực hiện chế độ giảm cân.
  • Những người bị tiểu đường, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Những người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh chẳng hạn như thực dưỡng.
  • Những người dễ nổi mụn, có thói quen thích ăn ngọt.
  • Những người dễ bị tăng đường huyết.

Hiện nay các loại đường ăn kiêng chất lượng đều có hướng dẫn sử dụng, chỉ định đối tượng thích hợp để người dùng sử dụng đúng. Bạn cần biết thêm thông tin về đường ăn kiêng có thể  truy cập website iLite.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường