Giỏ hàng

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 trong cơ thể

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế vượt bậc, con người còn phải đối mặt ngày càng nhiều với những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao. Ngoài những căn bệnh thế kỷ như AIDS hay Ebola, tiểu đường cũng là một căn bệnh dễ dàng bắt gặp. Theo thống kê của Liên đoàn bệnh tiểu đường Thế giới (IDF), mỗi ngày, trên thế giới lại có 3.600 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, 580 người bị tử vong, 25 người bị cắt đoạn chi, 120 người bị suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh tiểu đường gây nên. Vậy nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì?

Có thể bạn quan tâm

Quá trình chuyển hóa năng lượng đường trong cơ thể

Bệnh tiểu đường xuất phát từ những bất thường trong quá trình chuyển hóa glucose (hay được gọi là đường) trong cơ thể. Vậy quá trình chuyển hóa glucose là như thế nào?

hieu can ke nguyen nhan gay benh tieu duong_qua trinh chuyen hoa glucose_1

Glucose có trong thực phẩm chúng ta ăn và được dự trữ trong gan (tạo thành glycogen). Nếu bạn là người biếng ăn, lượng glucose trong máu của bạn quá thấp, gan sẽ ly giải những phân tử glycogen thành glucose và cân bằng lại lượng đường trong máu. Cơ thể chúng ta không thể sử dụng glucose trong máu một cách trực tiếp mà phải cần đến sự trợ giúp của hormone insulin (được sản xuất bởi tuyến tụy). Sự có mặt của insulin cho phép glucose được hấp thu vào các tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Đó là quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu của chúng ta, bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong quá trình chuyển hóa này cũng có thể làm cho tế bào không thể hấp thụ được glucose để tạo ra năng lượng mà vẫn tồn tại trong máu. Theo thời gian, lượng đường này được tích lũy dần và dẫn đến lượng đường trong máu cao, được gọi là bệnh tăng đường huyết và trở thành nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh tiểu đường.

Sử dụng chế độ ăn low-carb là một cách kiểm soát đường huyết tốt.

chuyển hóa đường huyết

Như chúng ta đều biết, bệnh tiểu đường có hai loại: tiểu đượng tuyp 1 và tiểu đường tuyp 2. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cụ thể của mỗi loại cũng khác nhau.

Đối với tiểu đường tuýp 1

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1  có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và làm các tế bào sản xuất insulin của chúng ta trong tuyến tụy  bị chết đi. Điều này khiến cơ thể có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra.

Đối với tiểu đường tuyp 2

Những người bị tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ không thể đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ trong máu.

tiểu đường loại 2

Thực tế, bệnh béo phì, thừa cân có liên hệ chặt chẽ với nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2, song không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai cũng dễ mắc phải bệnh tiểu đường bởi trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản sinh ra nội tiết tố nhằm duy trì thai kỳ. Những nội tiết tố này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn. Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi việc này xảy ra thì lượng đường đi vào các tế bào giảm và lượng đường trong máu tăng, dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kì.

Có thể thấy, nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường có xuất phát từ nhiều yếu tố bên trong cơ thể. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta phó mặc nó. Để chủ động trong công cuộc phòng chống bệnh tiểu đường, mỗi người chúng ta cần trang bị những hoạt động thay đổi tích cực như: tăng cường vận động, tập thể dục thể thao, ăn uống thanh đạm, ít sử dụng các sản phẩm nhiều đường,...để giữ lượng đường trong máu không vượt ngưỡng cho phép.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, cùng với đó là nhiều biện pháp giúp hạn chế lượng đường trong cơ thể. Thay loại đường tinh luyện ngày thường bằng loại đường ăn kiêng hay đường cỏ ngọt cũng là một phương cách tốt để giúp cân bằng lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe của bạn tránh các loại bệnh liên quan đến lượng đường trong máu như tim mạch, cao huyết áp, béo phì…

đường cỏ ngọt tự nhiên

Đường cỏ ngọt iLite được nhiều người tiêu dùng thông minh tin dùng và lựa chọn làm chất phụ gia không thể thiếu cho gia đình. Để tránh các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, việc trang bị cho bản thân một chế độ ăn hợp lý cùng với lối sống thể thao lành mạnh là rất quan trọng, căn bệnh tiểu đường đang báo động trên khắp thế giới sẽ không còn là căn bệnh đáng sợ đối với người dân Việt Nam.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường