Giỏ hàng

Khẩu phần ăn cho người bị bệnh tiểu đường - nguyên tắc chữa bệnh cơ bản bạn cần tuân thủ!

Một trong những nguyên tắc hàng đầu cho người có bệnh tiểu đường là bạn cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đồng thời kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chính vì thế, khẩu phần ăn cho người tiểu đường cần được thực hiện nghiêm túc để đạt được kết quả tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm

Hình trong bài - 1 - [Khẩu phần ăn cho người tiểu đường - nguyên tắc chữa bệnh cơ bản, bạn cần tuân thủ]

Khẩu phần ăn thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường

Vì sao cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý?

Tiểu đường là một căn bệnh nội tiết do cơ thể thiếu hụt hoặc không có insulin, các glucose được nạp vào cơ thể thông qua ăn uống sẽ tích tụ trong máu thay vì tế bào, gây ảnh hưởng đến đường huyết. Do đó, bạn cần chuyển qua dùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ sẽ đem đến khả năng khống chế tăng cholesterol, triglycerid và glucoza, làm chậm quá trình tiêu thụ đường vào máu, ổn định đường huyết.

Với những biến chứng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường, một khẩu phần ăn hợp lý sẽ là giải pháp hữu hiệu để bạn cải thiện sức khỏe và loại bỏ các nguy cơ mắc các căn bệnh khác. Bên cạnh đó, để xây dựng chế độ ăn kiêng thích hợp còn tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh và mục tiêu, định hướng điều trị của y bác sĩ. Dù vậy, điểm chung của hình thức này là bạn phải ăn uống đủ chất và kiểm soát calories trong mỗi bữa ăn.

Chữa Bệnh Tiểu Đường Loại 2 Không Cần Thuốc Có Được Không? Bằng Cách Nào?

Những nguyên tắc cần thiết cho bữa ăn người bệnh tiểu đường

Người có bệnh tiểu đường cũng cần đảm bảo năng lượng, chất dinh dưỡng như những người bình thường khác. Điều này, bạn cần chú ý đến tuổi tác, thể trạng (gầy, béo, vừa), giới tính và hình thức công việc để xác định lượng calories cho mỗi ngày.

Hình trong bài - 2 - [Khẩu phần ăn cho người tiểu đường - nguyên tắc chữa bệnh cơ bản, bạn cần tuân thủ]

Bạn nên đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn của mình, đặc biệt là ăn thêm các loại rau xanh và trái cây

Thực phẩm dành cho người tiểu đường cần giàu chất xơ, vitamin, có thể sử dụng không hạn chế với các loại đậu, rau, tôm, cá, cua… Hình thức chế biến chủ yếu là luộc, nấu chín, dùng ít muối (dưới 6g/ngày), nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để tránh việc hạ đường huyết khi đói, tuyệt đối không bỏ bữa và không dùng bia, rượu, thuốc lá.

Cách tính khẩu phần dựa theo thể trạng và tính chất lao động

Đối với những người có cân nặng lý tưởng (chỉ số BMI = 22), trung bình bạn cần 30 kcal/kg/ngày. Với người lao động nhẹ cần khoảng 30 kcal/kg/ngày, lao động vừa sức là 35 kcal/kg/ngày và lao động nặng là từ 40 đến 45 kcal/kg/ngày, trong trường hợp giảm cân thì 20 kcal/kg/ngày.

Một khẩu phần ăn cho người tiểu đường cần đảm bảo lipit chiếm 35%, protit 15% và gluxit 50%. Các thực phẩm có nhiều gluxit như mì sợi, khoai tây, đậu, thơm, xoài, dâu tây, bánh mì…; thực phẩm giàu protit như thịt nạc (100g khoảng 15 - 18 protit); thực phẩm cung cấp lipit như dầu thực vật (100g khoảng 90 - 100g lipit).

Người Bệnh Tiểu Đường Cần Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Lên kế hoạch tạo thực đơn ăn uống hợp lý

Không có một công thức nhất định cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên bạn có thể lên kế hoạch thực hiện khẩu phần ăn uống qua những gợi ý dưới đây.

Hình trong bài - 2 - [Khẩu phần ăn cho người tiểu đường - nguyên tắc chữa bệnh cơ bản, bạn cần tuân thủ]

Bạn cũng đừng quên chú ý kĩ lưỡng với các thực phẩm có đường và tinh bột nạp thêm vào cơ thể

Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, điều này đồng nghĩa trong mỗi bữa ăn bạn cần có rau củ, trái cây, chất béo bão hòa, muối và đường (bạn có thể tham khảo các loại đường ăn kiêng dùng được cho người bệnh tiểu đường). Có 2 nguyên tắc từ chuyên gia mà bạn có thể tham khảo: nguyên tắc Zimbabwe và nguyên tắc ¼.

Nguyên tắc Zimbabwe (bàn tay)


  • Trái cây: chọn lượng dưới một nắm tay
  • Tinh bột: chọn một lượng có kích thước bằng hay tương đương một nắm tay
  • Chất đạm: tương ứng với lòng bàn tay về kích thước và có độ dày vừa vặn với ngón út
  • Chất béo: lượng vừa bằng ngón tay cái
  • Rau: có thể chọn nhiều, ưu tiên các loại có lá màu xanh thẫm

Nguyên tắc ¼ (Áp dụng chia trên dĩa thức ăn)

  • 2 phần cho các loại rau củ, có thể thêm trái cây
  • 1 phần cho chất đạm: trứng, hạt đậu, thịt bò, heo...
  • 1 phần cho chất bột đường: nui, quinoa, yến mạch...
  • 1 muỗng dầu nhỏ khoảng 2ml

Chú ý lựa chọn thực phẩm theo bữa

Ngoài việc điều chỉnh khẩu phần ăn theo hai nguyên tắc trên, bạn cũng có thể bắt đầu lựa chọn thực phẩm theo từng bữa ăn.

  • Bữa sáng: Nhiều người thường bỏ qua bữa ăn sáng, điều này không tốt cho sức khỏe chút nào, đặc biệt là người có bệnh tiểu đường. Thực đơn dinh dưỡng hoàn hảo cho bạn là ¼ protein, ½ tinh bột và ¼ trái cây. Gợi ý: bún, phở, sữa không đường ăn kèm bánh mì, bột đậu rang…
  • Bữa trưa: Vào giờ trưa, khẩu phần ăn uống của bạn nhất định nên có ¼ tinh bột, ¼ protein và ½ rau xanh. Gợi ý: đậu đen, ngô, ớt đỏ, cà chua, xà lách, thịt gà bỏ da, ngô, ngũ cốc nguyên hạt, nước chanh…
  • Bữa tối: Bữa tối cũng giống như bữa trưa, nhưng bạn có thể ăn thêm cá hồi, đậu phụ hay đậu hà lan, bông cải xanh đều được. Bạn nên chế biến các món ăn theo hình thức luộc là tốt nhất, hạn chế chiên dầu mỡ nhé!
  • Bữa ăn nhẹ: Đừng quá lo lắng, thêm một bữa ăn nhẹ sẽ tốt cho cơ thể của bạn. Tất nhiên, bạn cần bỏ qua nhóm đồ ăn vật mà dùng thử bơ hạnh nhân, quả óc chó không đường, đậu phộng…

Hy vọng, với những gợi ý trên đây từ iLite, bạn đã biết cách lên khẩu phần ăn cho người tiểu đường. Duy trì thực đơn khoa học sẽ là phương pháp chữa bệnh tuyệt vời, giúp bạn hay người thân cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường và đem lại kết quả đầy mong đợi. Chúc bạn thành công!

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường