Giỏ hàng

Người bệnh tiểu đường cần nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì luôn là câu hỏi lớn cho những ai đang mắc phải căn bệnh này. Duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý là điều cần thiết, nhưng biết cách loại bỏ các thực phẩm gây hại là điều mà bạn cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng iLite tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm

Bên cạnh việc sử dụng thuốc hỗ trợ theo chỉ dẫn của y bác sĩ, khẩu phần ăn uống đóng vai trò nhất định trong việc đẩy lùi những biến chứng của bệnh tiểu đường. Do đó, không chỉ người bệnh tiểu đường mà cả người nhà bệnh nhân cũng cần lưu ý, những thực phẩm nên và không nên có trong bữa ăn hằng ngày.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

1. Trái cây và rau xanh

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như diếp cá, cải xoăn, rau có màu xanh đậm, lúa mạch, đậu Hà Lan... đều có hiệu quả trong việc giảm biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Với lượng dinh dưỡng vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào, những thực phẩm thuộc nhóm trên còn sở hữu hợp chất phytochemical, oxy hóa cao, hỗ trợ và nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Lượng chất xơ dồi dào trong rau xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn

Lượng chất xơ dồi dào trong rau xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn

Dù trái cây có nhiều vitamin tốt cho người bệnh, thế nhưng bạn cần chú ý lựa chọn các loại có ít đường để kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể không quá cao .

2. Chất đạm

Đối với thực phẩm nhóm đạm, bạn cần bổ sung cho cơ thể bằng việc ăn các loại đậu, thịt trắng, cá hay sữa tách béo. Việc chú ý khẩu phần ăn uống là điều cần thiết nhưng bạn cũng đừng quên phải đảm bảo chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của mình nhé!

Lợi ích từ cá sẽ giúp cơ thể bạn có nhiều dưỡng chất và luôn duy trì trong trạng thái khỏe mạnh

Lợi ích từ cá sẽ giúp cơ thể bạn có nhiều dưỡng chất và luôn duy trì trong trạng thái khỏe mạnh

Trong đó, cá là món ăn cung cấp tốt chất đạm và chất béo khá tốt cho cơ thể, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, cá mòi... Với lượng xait béo omega-3 cao, người mắc bệnh tiểu đường sẽ tiếp nhận dưỡng chất có lợi cho cả tim mạch. Tuy nhiên, bạn hãy chế biến chúng bằng hình thức hấp, súp thay vì chiên dầu mỡ nhé!

3. Chất béo

Chất béo được nhắc ở đây là chất béo tốt, chưa bão hòa, thường có nhiều trong các loại quả như óc chó, hạnh nhân, bơ, dầu đậu nành, oliu... nhằm giảm nồng độ cholesterol có trong máu.

Dù vậy, đối với dầu oliu bạn nên thường dùng ở nhiệt độ thường nhằm đem đến kết quả tốt nhất. Việc thay thế chất béo động vật bằng các thực phẩm kể trên về lâu dài sẽ rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

4. Thảo mộc, gia vị, đồ uống

Để tránh khẩu phần ăn uống nhàm chán, bạn có thể sử dụng thêm các loại thảo mộc, gia vị khác thêm vào món ăn như gừng, chanh, tỏi, quế, rau thơm. Riêng với các loại thức uống, bạn có thể thoải mái dùng nước khoáng không đường, trà thảo dược, nước ép trái cây nguyên chất.

Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

1. Tinh bột

Dù là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, thế nhưng chế độ ăn tinh bột lại gây hại đối với người bệnh tiểu đường. Bởi vì tinh bột dễ biến đổi thành đường Glucose, và đây là nguyên nhân làm tăng nhanh chỉ số đường huyết sau bữa ăn nhiều tinh bột. Người bị bệnh tiểu đường loại 1 thì không sản sinh Insulin, còn người bệnh tiểu đường loại 2 thì tế bào bị rối loạn chuyển hóa, kháng Insulin nên không chuyển hóa đường trong máu vào tế bào để ổn định đường huyết. Vì thế, bạn cần sử dụng sản phẩm thay thế khác như ngũ cốc, gạo lứt trước cơm, phở, bún thường ngày.

2. Đồ ngọt

Những thực phẩm có vị ngọt đều là “khắc tinh” đối với người bệnh tiểu đường, nhất là bánh kẹo, nước ngọt có gas, mía đường... Lượng đường nhiều có trong đồ ăn sẽ khiến người bệnh tiểu đường khó lòng kiểm soát chỉ số đường huyết, trong trường hợp xấu còn khiến bệnh tình càng nặng thêm. Bạn cũng cần nên hạn chế sử dụng, nên loại trừ các loại trái cây nhiều đường, trái cây khô nhé, thay thế đường tinh luyện, đường cát bằng các loại đường tự nhiên mà không có năng lượng, không ảnh hưởng đường huyết như đường cỏ ngọt iLite.

3. Chất béo bão hòa

Các loại thực phẩm thức ăn nhanh là  cực kỳ nguy hại đối với người có bệnh tiểu đường

Với nguồn năng lượng mà chất béo cung cấp cho cơ thể, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng và đường huyết. Do đó, các chất béo có trong thực phẩm từ nguồn gốc động vật như pho mát, bơ sữa, thịt mỡ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật hay thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh... là điều bạn nên tránh.

thực ăn nhanh là khắc tinh của người bị bệnh tiểu đường

4. Thức uống có cồn

Và cuối cùng các loại đồ uống có cồn là thứ mà bạn cần nên gạt hẳn qua một bên, Bởi lẽ, thức uống này khi vô tình kết hợp với các sản phẩm có đường khác sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên đột ngột.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn đã biết cách nên ăn gì và kiêng gì cho người bệnh tiểu đường. Chỉ cần thực hiện nghiêm túc và kiên trì, nỗi lo lắng về bệnh tật sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.


Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường