Giỏ hàng

Những biến chứng gây chết người của bệnh tiểu đường tuýp 2

Là một trong những căn bệnh được cảnh báo nhiều nhất trên thế giới, bệnh tiểu đường dần trở thành mối lo ngại không chỉ đối với người lớn mà ngay cả trẻ em. Đặc biệt, với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường dẫn đến các biến chứng khó lường và nhanh chóng khiến cơ thể suy nhược. Vậy, những biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì mà bạn cần tìm hiểu ngay để nhận biết và điều trị kịp thời. 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường thường chia thành hai loại: tuýp 1 và tuýp 2.

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ nhỏ và có tính di truyền.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Cụ thể hơn, khi người bệnh thuộc bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể sẽ không tạo ra hoặc sử dụng tốt lượng insulin. Insulin được biết như là một hormone giúp glucose có thể đi vào và nạp năng lượng cho các tế bào. Nếu insulin không được sử dụng tốt, glucose sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong máu, làm tăng lượng đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường. Hiện tượng này dẫn đến nhiều biến chứng không ngờ khác liên quan đến tim, thận, răng, mắt và thậm chí là thần kinh của bạn.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 rất nguy hiểm đối với cơ thể vì những biến chứng mà nó gây ra. Những biến chứng này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là tính mạng nếu như không hiểu được bệnh lý cũng như kiểm soát được tình trạng bệnh của mình. 

3 biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường tuýp 2

Biến chứng cấp tính: Tình trạng này là do việc tăng lượng đường huyết quá cao dẫn đến người bệnh lâm vào tình trạng hôn mê sâu nhiễm ceton hay hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Những con hôn mê này rất dễ dẫn đến tử vong và thậm chí tỷ lệ tử vong rất cao.

Biến chứng thần kinh: Lượng đường huyết trong máu nếu không được kiểm soát tốt và tăng cao sẽ dẫn đến việc các thành mạch máu nhỏ bị tổn thương. Ảnh hưởng này sẽ dẫn đến một vài triệu chứng ở các chi như: châm chích, tê buốt, nóng rát, đau thắt... Nếu để càng lâu có thể dẫn đến hiện tượng các chi sẽ không còn cảm giác về các tác động từ bên ngoài nữa.

Biến chứng tim và mạch máu: Biến chứng này bao gồm cả bệnh mạch vành với những con đau buốt ngực, nhồi máu cơ tim, những căn bệnh về tai biến mạch máu não và những bệnh về tim mạch khác rất nguy hiểm. 

Biến chứng thận: Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh tiểu đường là nó làm tổn thương đến các búi mạch máu nhỏ có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thận sẽ bị suy thoái dầm đến giai đoạn cuối và không thể hồi phục được.

Biến chứng ở mắt: Tiểu đường tăng nguy cơ mắc các bệnh mắt rất cao. Không những gây tổn thương đến mạch máu ở võng mạc, tiểu đường còn có nguy cơ khiến cho mắt giảm thị lực và đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng mù lòa.

Một trong những sự thật người bệnh tiểu đường phải chấp nhận đó chính họ phải sống với bệnh tiểu đường cả đời. Tuy nhiên, một sự thật khác rất được đón nhận chính là 85% người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lại có một cuộc sống lành mạnh, vui khỏe và cơ thể đầy đặn sức sống ngay cả khi về già. Đơn giản chỉ cần người bệnh hiểu về bệnh lý của mình, hiểu về những triệu chứng và biến chứng sau đó kiểm soát và theo dõi bệnh tình theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Mọi bệnh tật đều có thể giải quyết. Ngay từ bây giờ, điều cần làm đầu tiên và nhanh chóng của những người mắc bệnh tiểu đường là hay hiểu về bệnh lý của mình và giảm thiểu những thói quen xấu có thể để hình thành một cuộc sống lành mạnh nhất.

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường