Giỏ hàng

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Do chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai không cân bằng, chủ yếu là tinh bột hay các thực phẩm chứa nhiều đường nên tỷ lệ mẹ bầu bị tiểu đường ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu đường không còn là căn bệnh xa lạ với nhiều người, tuy nhiên với các mẹ bầu thì bệnh tiểu đường thai kỳ thực sự rất nguy hiểm đối với cả mẹ và bé. Vậy nguyên nhân tiểu đường thai kỳ là gì, và bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Cùng iLite xem thông tin dưới đây nhé.

 

tieu-duong-thai-ky-co-nguy-hiem-khong-hinh-anh-1

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn lượng đường trong máu chỉ xảy ra trong thời gian mang thai, bệnh sẽ dần dần mất đi sau khi sinh xong. Nếu người bị tiểu đường thai kỳ lần đầu thì tình trạng này sẽ quay lại trong lần mang thai thứ hai.

Tiểu đường thai kỳ cũng sẽ giống như bệnh tiểu đường ở người bình thường, mức đường huyết cơ thể luôn cao, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Đa số các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thường ít có triệu chứng cụ thể, chỉ có một vài người nhận thấy qua việc đi tiểu nhiều, khát nước thường xuyên. Những nguyên nhân dễ gây nên bệnh chính là: do ăn nhiều đồ ngọt, ăn thực phẩm dầu mỡ, nhu cầu thèm ăn, hút thuốc, huyết áp cao, lười vận động….

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể bị duy trì sau giai đoạn thai nghén và trở thành tiểu đường loại 2 sau này. Do đó, người bị tiểu đường thai kỳ nên có chế độ tiết chế ăn uống và vận động thể lực hợp lý khi mang thai và sau khi sinh.

2. Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con

Khác với bệnh tiểu đường mãn tính, tiểu đường thai kỳ thường chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai và sẽ “lặn mất tăm” sau khi bạn sinh con. Nếu được kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, không chỉ mẹ mà cả thai nhi cũng sẽ gặp biến chứng nghiêm trọng.

 

tieu-duong-thai-ky-co-nguy-hiem-khong-hinh-anh-2

Đối với sức khỏe của mẹ bầu:

 • Dễ xảy ra tiền sản giật, sản giật cao gấp 4 lần so với người bình thường.
 • Thai nhi to nên khi sinh dễ gây chấn thương cho mẹ như: gãy xương đòn, trật khớp….
 • Có nguy cơ bị băng huyết sau sinh.
 • Do thai to nên có tỉ lệ mổ lấy thai sẽ cao hơn là sinh thường.
 • Xảy ra tình trạng sinh non, thai chết lưu, đa ối, vỡ ối gây nguy hiểm đến mẹ và bé.

Đối với sức khỏe của thai nhi:

 • Thai nhi phát triển nhanh hơn bình thường trong cơ thể mẹ, dễ dẫn đến béo phì sau này (do sản phụ không kiểm soát tốt lượng đường trong máu nên sẽ làm tăng lượng đường ở cơ thể thai nhi).
 • Thai nhi có nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch…
 • Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường về sau và thiểu năng thần kinh.
 • Thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai.
 • Trẻ dễ bị suy hô hấp cấp do insulin tăng cao làm kháng corticoids, dẫn đến giảm chế tiết surfactans, giảm sự trưởng thành của phổi.
 • Trẻ sinh ra dễ bị hạ đường huyết và tụt canxi.
 • Tỷ lệ tử vong chu sinh sẽ tăng cao từ 2 – 5 lần so với bình thường.

Với những thông tin bệnh tiểu đường thai kỳ chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Ngoài việc quan tâm bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không, các bạn cũng nên lưu ý chế độ dinh dưỡng, luyện tập để duy trì lượng đường huyết ổn định, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé. 

Đường cỏ ngọt iLite – Giải pháp chuyên biệt cho người tiểu đường