Giỏ hàng

Cách trồng cây Stevia để tạo ra đường cỏ ngọt

Đường cỏ ngọt là loại đường ăn kiêng ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống nhờ những lợi ích to lớn với sức khỏe. Việc trồng và nhân giống cây Stevia để cho ra đường cỏ ngọt cũng đã và đang được nhà nước quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Cây cỏ ngọt hay cây Stevia là loại cỏ có vị ngọt được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Paraguay, Braxin,... Đường cỏ ngọt được chứng minh có tác dụng rất lớn trong điều trị bị bệnh béo phì, tiểu đường, có khả năng chống sâu răng, chống ung thư vòng họng… Đặc biệt, cỏ ngọt còn đang được sử dụng thay thế đường trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chính vì những lợi ích tuyệt vời từ loại cỏ này mà việc trồng cây Stevia ngày càng được quan tâm.

Cây cỏ ngọt được nhân giống để tạo ra đường cỏ ngọt với lượng lớn

Hướng dẫn cách trồng cây Stevia

1. Xử lí ngâm hạt cỏ ngọt trước khi gieo

Cây cỏ ngọt được trồng bằng hạt giống một số loại cây như củ cải đường, cây lạc...Trước khi gieo hạt cỏ ngọt cũng cần ngâm vào nước ấm để tăng tỉ lệ nảy mầm cũng như rút ngắn thời gian hạt nằm trong đất. (Ngâm ở nước ấm 50 –   60oC trong khoảng 1h.) Sau khi ngâm, hạt cỏ ngọt được vớt ra và trộn thêm cát khô.

2. Sau khi gieo hạt cỏ ngọt

Sau khi gieo hạt cỏ ngọt vào đất cần phủ lớp nilon có mắt nhỏ trên luống hoặc dùng vải màn thưa. Các ngày sau tiến hành tưới cho đủ ẩm và thường mất từ 8 –10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

3. Khi cỏ ngọt nảy mầm

Sau khi hạt cỏ ngọt nảy mầm thì vẫn cần tiếp tục tưới nước để đảm bảo độ ẩm. Cây con ra được 4 – 5 lá thì có thể nhổ cỏ ngọt đem trồng. Tuy nhiên, tốt hơn nên để cây có từ  6 – 7 lá. Với cây cỏ ngọt thì chỉ nên trồng nông, trồng sâu thì cây hay bị thối cổ rễ.

Giữ ẩm bằng cách tưới nước vào cây non trong 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần. Sau một tuần khi ấy đã bám rễ thì bấm ngọn.

4. Những lưu ý khi trồng cỏ ngọt

- Cây cỏ ngọt không quá khó trồng, không  kén đất nhưng năng suất có đường cỏ ngọt cao thì nên trồng trên loại đất thịt pha cát, có độ pH trung tính và có khả năng thoát nước. Làm đất để trồng cỏ ngọt như làm đất trồng rau. Làm đất như làm đất rau. Trường hợp cây bị bệnh do vi khuẩn thì dùng PCNB, bị sâu thì dùng Furadan. Không trồng cỏ ngọt trên đất sét.

 

Khi trồng cây cỏ ngọt thì cần cấp ẩm và bón phân để tạo năng suất đường cỏ ngọt lớn

- Mật độ trồng cỏ ngọt tùy vào độ phì của đất. Đất tốt, màu mỡ thì trồng theo công thức 30 x 15. Cây cỏ ngọt ưa sáng mạnh nên thời gian trồng thích hợp nhất tại nước ta là từ đầu tháng 4 đến tháng 9.

- Cây cỏ ngọt cho thu hoạch nhiều lứa nên phải bón nhiều phân để tạo được năng suất cao, và nên dùng cân đối lượng phân NPK.

- Cách bón:

Thực hiện bón lót theo tỉ lệ: 1/2 phân chuồng, 1/2 lân, 1/4 kali.

Thực hiện bón thúc theo tỉ lệ: 1/2 đạm, 1/2 kali trong 6 tháng đầu.

Trước khi qua đông, tiến hành bón thúc đợt đầu theo tỉ lệ 1/2 phân chuồng và 1/2 lân còn lại. Sang tháng 12, nếu có tro bếp thì tiến hành phủ cho cây để tăng sức đề kháng và làm đất ấm.

- Thu hoạch

Cây cỏ ngọt thu hoạch bằng cách hái lá. Một năm có thể hái từ 8-10 lứa lá và khi hái cần để lại một số lá ở đoạn gốc.

Trên đây là cẩm nang trồng cây Stevia để cho ra đường cỏ ngọt với năng suất cao. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về cách sử dụng, địa chỉ bán hàng, giá thành...của đường cỏ ngọt có thể liên hệ với iLite để được tư vấn.

 

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite