Giỏ hàng

Các loại bệnh do uống nhiều nước ngọt gây nên

Nước ngọt luôn có sức hấp dẫn với nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều nước ngọt có thể dẫn tới nhiều bệnh không mong muốn mà có lẽ bạn sẽ phải giật mình khi biết.

Có thể bạn quan tâm

8 Loại bệnh xuất hiện ở người do uống nhiều nước ngọt 

1. Sỏi thận

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nước ngọt có liên hệ mật thiết với nguy cơ bị sỏi thận và sỏi niệu quản. Các sản phẩm nước ngọt làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kali của cơ thể, nhưng lại tăng sự hấp thụ đường là nguyên nhân dẫn tới tích lũy sỏi trong cơ thể.

2. Nguy cơ mắc bệnh béo phì

Béo phì cũng là một trong những bệnh do uống nhiều nước ngọt mà ra. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ngọt nhất là loại có chứa nhiều là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc bệnh béo phì. Nhiều bác sĩ khuyến cáo hạn chế dùng loại nước này để người bệnh kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Uống nhiều nước ngọt có ga có nguy cơ mắc bệnh béo phì

3. Thiếu hụt các loại dinh dưỡng

Các chuyên gia chỉ ra rằng  người uống nhiều nước ngọt thì hàm lượng tiêu thụ chất xơ, tinh bột và protein sẽ giảm đi. Điều này còn đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên – các đối tượng thường bị hấp dẫn bởi nước ngọt vì dẫn tới bệnh suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một khảo sát thực tế thì đã cho thấy phát hiện thấy nguy cơ tiểu đường tăng gấp đôi ở những người uống ít nhất một lon nước ngọt mỗi ngày so với người uống ít hơn. Tiểu đường cũng là bệnh do uống nhiều nước ngọt phổ biến hàng đầu hiện nay.

5. Loãng xương, gãy xương

Việc sử dụng nước ngọt có chứa thành phần photpho làm cơ thể khó hấp thụ canxi, dẫn tới việc thiếu canxi và phải lấy từ xương trong cơ thể để bù vào cho những chuyển hóa cần thiết. Chính vì thế mật độ xương giảm xuống làm tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương.

6. Bệnh về răng

Nhắc tới bệnh do uống nhiều nước ngọt thì không thể bỏ qua các bệnh về răng miệng. Tình trạng sâu răng có thể là do nước ngọt đã làm mất đi hàm lượng canxi khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.

Sử dụng nhiều nước ngọt có ga là nguyên nhân gây bệnh về răng  

7. Kháng insulin

Insulin trong cơ thể có vai trò chính là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Trường hợp bạn tiêu thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có ga thì bản thân bạn đang buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạn kháng insulin – liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

8. Bệnh ung thư

Có thể bạn chưa biết chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư và chắc chắn bạn sẽ chẳng còn hứng thú với loại nước uống này khi biết thông tin đó.

Các loại nước ngọt có chứa thành phần tạo màu là chất nhân gây ra bệnh ung thư

Màu nâu hay màu caramel tạo ra màu cho các loại nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật đó là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Ngoài ra sử dụng các loại nước uống có ga còn có nguy cơ tăng tình trạng lão hóa nhanh, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, giảm trí nhớ....

Trên đây là một số loại bệnh do uống nhiều nước ngọt mà ra. Liệu bạn còn đủ tự tin để uống các loại thức uống công nghiệp này? Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân, phòng tránh bệnh tật bằng những sản phẩm tự nhiên an toàn.

 

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite