Giỏ hàng

Đường cỏ ngọt có thật sự tốt hay không?

Đường từ cỏ ngọt đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trên thế giới như một thành phần của các loại bánh kẹo, đồ uống và một số loại trà. Đường cỏ ngọt ngọt hơn rất nhiều so với đường nên khi sử dụng, chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ. Mặc khác, Stevia khác đường tinh luyện ở chỗ nó không chứa calorie, vì thế rất được nhiều người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Với các đặc tính vượt trội so với các loại đường khác như không gây độc hại cho người sử dụng trong các loại thực phẩm và chất glucozit trong đường cỏ ngọt rất thích hợp với các chế độ ăn kiêng cử của bệnh nhân tiểu đường, người bị béo phì... Vì thế, đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Giới thiệt về cây cỏ ngọt

Trong thiên nhiên có nhiều loại cây chứa đường năng lượng thấp, với độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường mía. Chúng được dùng làm chất thay thế đường cho những người phải kiêng loại thực phẩm này. Cỏ ngọt (còn gọi là cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, trạch lan) là một loại cây như thế.

Cỏ ngọt được biết đến từ năm 1908, hai nhà khoa học Reseback và Dieterich đã chiết xuất được glucozit từ lá cỏ ngọt. Đến năm 1931, Bridel và Lavieille mới xác định được glucozit đó chính là steviozit, chất cơ bản tạo nên độ ngọt ở loại cây này. Steviozit sau khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy mà hương vị thơm ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.

Đặc tính quan trọng của các glucozit này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Khối lượng thân, lá và chất lượng cỏ ngọt đạt cao nhất ở thời kỳ trước khi nở hoa, nghĩa là nên thu hoạch ở giai đoạn hình thành nụ.

Cỏ ngọt có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Amambay và Iquacu thuộc biên giới Brazil và Paraguay. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã phát triển việc dùng loại cây này trong đời sống. Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20, người dân Paraguay đã biết sử dụng cỏ ngọt như một loại nước giải khát. Đến những năm 70, cỏ ngọt đã bắt đầu được dùng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Nam Á.

duong-co-ngot-co-that-su-tot-hay-khong-hinh-anh-1

Tác dụng của đường cỏ ngọt

Đường từ cây cỏ ngọt có rất nhiều công dụng mà nhiều người chưa biết. Bạn có thể sử dụng đường cỏ ngọt hàng ngày trong nấu ăn, pha chế, làm bánh... sẽ mang lại hiệu quả bạn không thể ngờ đấy.

Hỗ trợ điều trị đau dạ dày: Trong đường cỏ ngọt có khá nhiều hoạt chất giúp giảm các cơn đau và chứng bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn dạ dày rất tốt.

Chăm sóc răng miệng: Nhờ chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn mạnh, đường cỏ ngọt sẽ giúp bạn ngăn ngừa chảy máu chân răng ở những người mắc bệnh viêm lợi và giúp chăm sóc tốt hơn cho răng miệng.

Chăm sóc da: nguyên liệu tự nhiên chăm sóc da khá tốt với các tác dụng như giảm tiết bã nhờn, làm giảm các nếp nhăn, giúp làn da trở nên trắng sáng hơn, chống viêm da và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Chăm sóc tóc: Đường cây cỏ ngọt chính là phương thức tự nhiên nhất giúp bạn sở hữu một mái tóc mượt mà, đẹp và giải quyết nhanh các vấn đề về gàu và da đầu.

Giải nhiệt, lợi tiểu: Đường từ cỏ ngọt có thể sử dụng kết hợp khi uống kèm với các loại thức uống như trà, cà phê, sinh tố, không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc, mà còn có công dụng lợi tiểu hiệu quả.

Trị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp: Một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân cao huyết áp độ tuổi 50 uống đường từ cỏ ngọt trong một tháng thì kết quả là huyết áp ổn định hơn, lợi tiểu, người thấy khỏe khoắn và hoạt bát hơn.

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite