Giỏ hàng

Ăn kiêng dưỡng sinh: Ăn như thế nào là hiệu quả?

Phương pháp ăn kiêng dưỡng sinh là cách ăn uống thân thiện với tự nhiên, đơn cử là phương pháp thực dưỡng Oshawa của người Nhật. Sử dụng đường ăn kiêng là một trong những nguyên tắc được nêu ra trong phương pháp này.

Có thể bạn quan tâm

Khi bàn về ăn kiêng dưỡng sinh thì nhiều người nhắc tới phương pháp thực dưỡng (macrobiotis) của người Nhật hay còn có tên gọi là phương pháp Oshawa. Theo phương pháp này, con người càng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường thì càng tốt cho cơ thể, giúp cơ thể tiêu thụ tốt hơn, không tạo ra áp lực với gan, thận….Từ đó cơ thể khỏe mạnh, thoải mái và sống lâu hơn. Việc sử dụng đường ăn kiêng cũng được nhắc tới trong phương pháp ăn kiêng này.

Thực phẩm

Khi áp dụng phương pháp ăn kiêng dưỡng sinh thì bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc đó là sử dụng các loại thực phẩm ở dạng tự nhiên, thô nhất có thể. Chẳng hạn như dùng dầu ép thủ công, dấm tự lên men tự nhiên thay cho dấm công nghiệp, dùng gạo sát qua thay cho gạo sát kĩ,...

Bên cạnh đó, hãy luôn ưu tiên các thực phẩm sạch nhất là khi hiện nay tình trạng thực phẩm nhiễm độc ngày càng tràn lan. Chỉ nên sử dụng rau, củ quả, các loại hạt... được trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu. Chỉ nên dùng thực phẩm theo mùa để hạn chế tình trạng các loại rau củ biến đổi gen, dùng chất bảo quản....

Bạn cần hạn chế tối đa việc sử dụng và tốt hơn là loại bỏ hoàn toàn protein động vật từ các loại thịt, cá. Chỉ nên sử dụng các loại protein từ thực vật mà điển hình là các sản phẩm hạt có họ đậu.

Chỉ nên sử dụng thực phẩm sạch, thô trong ăn kiêng dưỡng sinh

Sử dụng gia vị

Gia vị thường là yếu tố mà nhiều người xem nhẹ khi nấu nướng. Tuy nhiên, với phương pháp ăn kiêng dưỡng sinh thì vấn đề sử dụng gia vị rất được quan tâm. Nếu những nguyên liệu sử dụng tốt nhưng dùng gia vị chưa tốt thì đó không được coi là món ăn dưỡng sinh.

  • Sử dụng muối tự nhiên, không thêm phụ gia.
  • Dùng miso hay tương amari để thay thế cho các loại mắm, nước tương công nghiệp trong việc xào, nấu thức ăn.
  • Sử dụng các loại rong biển để làm vị ngọt cho món ăn thay cho bột ngọt, mì chính hay hạt nêm.
  • Sử dụng đường ăn kiêng thay cho các loại đường ăn tinh luyện khi cần nêm ngọt, pha nước uống, ...

Cách thức nấu ăn

Việc chế biến các món ăn càng đơn giản, tuân thủ các nguyên tắc về thực phẩm, gia vị của ăn kiêng thực dưỡng thì sẽ giúp bạn có được cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng.

Tránh sử dụng lò vi sóng, bếp điện từ và những dụng cụ điện trong chế biến thực phẩm vì nó sẽ khiến thực phẩm mất đi năng lượng sinh học vốn có. Trong chế biến nên sử dụng các loại nồi từ inox, nồi gang hoặc nồi thủy tinh, không nên dùng đồ nhôm, đồ nấu đã bong lớp chống dính…

Chế biến món ăn đơn giản, ăn chỉ vừa đủ là những nguyên tắc trong ăn kiêng dưỡng sinh

Khi nấu nướng cũng chỉ nên để ở mức nhiệt vừa phải để duy trì hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm nhất là món ăn có sử dụng đường ăn kiêng. Nhiệt độ quá cao khiến đường ăn kiêng bị biến đổi, hình thành chất không tốt cho sức khỏe.

Bạn muốn biết thêm thông tin về việc sử dụng đường ăn kiêng trong ăn kiêng dưỡng sinh hay tham khảo về giá cả, các loại sản phẩm, cách thức mua hàng? Hãy tham khảo thêm thông tin tại iLite.

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite