Giỏ hàng

Thực hư đường cỏ ngọt giết người trong im lặng?

Đường cỏ ngọt là loại đường phục vụ nhu cầu ăn kiêng được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những hoài nghi trái chiều về công dụng của nó gây hoang mang dư luận. Đường cỏ ngọt Stevia giết người trong im lặng liệu có thực? Tại sao có tin đồn đó? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm

 

Nguồn cơn của những tin đồn

Tin đồn đường cỏ ngọt giết người trong im lặng

Những tin đồn xung quanh đường cỏ ngọt thực ra không phải không có cơ sở. Trước hết, đây là loại đường đang được rất nhiều người sử dụng và cũng được các bác sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân đang cần thực hiện chế độ ăn kiêng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu sâu, tìm hiểu kỹ về nó là điều hết sức dễ hiểu.

Khi những ưu điểm và tác dụng của cây cỏ ngọt được lan truyền một cách rộng rãi, nhu cầu dùng loại cây này trong các bài thuốc dân gian càng nhiều. Từ đó những nhà nghiên cứu khoa học đã tìm cách chiết xuất, bào chế thành công đường cỏ ngọt giúp sử dụng dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Mỹ sử dụng cỏ ngọt với liều lượng lớn trên chuột đã dẫn đến tình trạng đột biến gen và gây ung thư. Có lẽ đây chính là nguồn cơn, là lý do để một số người cho rằng đường cỏ ngọt Stevia là “kẻ giết người trong im lặng”.

Có hay không việc đường cỏ ngọt giết người trong im lặng?

Đường cỏ ngọt có thực sự là “kẻ giết người trong im lặng”

Từ kết quả nghiên cứu trên chuột mà hiện nay WTO và EFSA (Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu) đã quyết định đưa ra mức tiêu thụ an toàn là 4mg/kg trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế, cây cỏ ngọt (cỏ Stevia) đã được sử dụng hàng ngàn năm về trước, nhiều nhất ở vùng Trung Mỹ, số lượng cũng không thể cân đo đong đếm chính xác. Thậm chí, tại các nước phương Đông như Nhật Bản, Việt Nam, chúng còn được nấu nước uống hàng ngày như một phương thức làm mát cơ thể và tốt cho đường tiêu hóa, chưa có một ghi nhận về việc gây bệnh ung thư hay chết người.

Đường cỏ ngọt có những loại nào? Sử dụng loại nào tốt nhất?

Đường cỏ ngọt nấu ăn và làm bánh

Đường cỏ ngọt trên thị trường hiện nay được sản xuất bởi nhiều quốc gia, nhưng nếu phân loại sản phẩm theo công dụng sẽ có loại là đường cỏ tự nhiên và đường Cook & Bake (nấu ăn và làm bánh). Phân loại sản phẩm về hình thức sẽ có đường dạng thường (hạt nhỏ như đường kính trắng thông thường) và đường dạng viên.

Tất cả những loại đường này đều được sản xuất nhằm mục đích mang đến sự tiện lợi nhất cho khách hàng sử dụng. Thành phần, công dụng của chúng đều như nhau, có khác chỉ ở mục đích sử dụng. Với đường cỏ ngọt Stevia tự nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng để pha chế đồ hay nêm nếm gia vị cho những món ăn nguội. Còn với những món ăn, đồ uống nóng, các bạn nên chọn loại Cook & Bake.

Để đường cỏ ngọt phát huy hiệu quả nhất, các bạn nên xác định mục đích sử dụng và liều lượng hợp lý. Nếu phục vụ chữa bệnh, tốt nhất các bạn nên kết hợp với những phương pháp cụ thể, và không nên quá lạm dụng để tăng gia vị ngọt thay đường thông thường.

Tại sao có tin đồn đường cỏ ngọt giết người trong im lặng? Liệu điều đó có thực? Bài viết trên hẳn đã mang đến cho các bạn lời giải đáp thỏa đáng. Hãy là người tiêu dùng thông minh, tìm hiểu đúng thực hư câu chuyện trước khi kết luận các bạn nhé.

Để mua được sản phẩm đường cỏ ngọt Stevia chính hãng, chất lượng, các bạn có thể truy cập website iLite để đặt hàng và tìm hiểu thông tin chi tiết.

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite