Giỏ hàng

Uống đường ăn kiêng thường xuyên lợi hay hại?

Đường ăn kiêng là thực phẩm được đánh giá là an toàn cho sức khỏe nhưng nếu uống đường ăn kiêng thường xuyên liệu có thực sự tốt? Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm

1. Đường ăn kiêng – Nguồn gốc và đặc tính

Đường ăn kiêng thực chất là tên gọi để chỉ nhóm chất tạo ngọt dùng thay thế cho sản phẩm đường ăn thông thường ( sản phẩm đường từ mía, củ cải đường...).

Đường ăn kiêng còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu, cách thức sản xuất: saccharin, aspartame, Sweet'N Low, Splenda, Sweet Twin, Diabetasol, Equal, Hermesetas,...

Trên thị trường hiện nay có 3 loại đường ăn kiêng chủ yếu được phân loại theo phương thức sản xuất:

- Nhóm nhân tạo:

  • Nhóm này gồm các chất tạo ngọt được chế biến tổng hợp, có rất ít hoặc không cung cấp năng lượng. Một số loại chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến như: saccharin, acesulfame potassium (Ace-K), aspartame, sucralose, cyclamate, neotame, advantame,....
  • Saccharin có độ ngọt gấp khoảng 300- 400 lần đường ăn và là chất tạo ngọt được sử dụng đầu tiên trên thế giới. Hiện nay loại đường này vẫn có nhiều thông tin khi sử dụng có thể gây ra ung thư và được khuyến cáo sử dụnghàng ngày với lượng chấp nhận được (ADI) là 15 mg/kg thể trọng/ ngày.
  • Aspartame cũng là một chất tạo ngọt tổng hợp được tạo ra từ acid aspartic và phenylalanine. Loại đường này có vị ngọt khá thanh và ngọt gấp 180-200 lần so với đường ăn thông thường được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, kể cả nước giải khát. Dù được chứng minh hầu như không gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nhưng aspartame sẽ không an toàn với những người bị bệnh rối loạn gen hiếm gặp (gọi là bệnh phenylketonuria (PKU), khó chuyển hóa phenylalanine - một thành phần của aspartame).
  • + Sucralose là một dẫn xuất từ đường thông thường (saccharose) với độ ngọt gấp 600 lần đường và không bị phân hủy trong hệ thống tiêu hóa, không sinh năng lượng. Liều lượng sử dụng chấp nhận được (ADI) là 5 mg/kg thể trọng/ ngày.

- Chất tạo ngọt tự nhiên:

  • Fructose là một loại đường đơn giản, dễ hấp thu, sinh năng lượng được tìm thấy trong hầu hết các loại quả nhưng hấp thu chậm và tác động tới đường huyết chậm hơn so với đường ăn bình thường.
  • Đường alcohol hay chính là đường rượu được  tìm thấy trong nhiều loại rau, quả trong tự nhiên. Sản phẩm này được sử dụng thay cho đường ăn thông thường chủ yếu cho các sản phẩm công nghiệp như bánh, kẹo, mứt trái cây, kem,...
  • Stevioside: đây là sản phẩm có tên gọi thông thường là đường cỏ ngọt được chiết xuất từ lá của cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana). Đường cỏ ngọt với độ ngọt thường gấp từ 100-300 lần so với đường và liều hàng ngày chấp nhận được là 4mg/kg cân nặng/ngày.

Đường ăn kiêng được sử dụng để làm bánh, chế biến thực phẩm

- Nhóm hỗn hợp:

Nhóm này thường phối hợp giữa các loại đường với nhau như: nhân tạo + tự nhiên, nhân tạo + nhân tạo để tận dụng tất cả các ưu điểm giảm các nhược điểm nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

2. Uống đường ăn kiêng thường xuyên lợi hay hại?

Dù sản phẩm đường ăn kiêng hầu hết được chứng minh không có tác hại với sức khỏe nhưng đều được khuyên sử dụng với liều lượng nhất định. Nếu uống đường ăn kiêng thường xuyên nhưng ở liều lượng khuyến cáo thì vẫn chấp nhận được và không có hại.

Trường hợp sử dụng quá nhiều và vượt mức cho phép thì dù là đường loại nào thì đều có những tác dụng phụ riêng và lại trở thành sản phẩm không tốt cho sức khỏe. Bản thân đường ăn kiêng vẫn có chứa ít calo vì thế dùng nhiều vẫn có thể gây tăng cân, tăng đường huyết ...thậm chí gây một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, não bộ.

Uống đường ăn kiêng thường xuyên cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia

Uống đường ăn kiêng thường xuyên lợi hay hại? Dù là đường ăn kiêng loại nào thì việc sử dụng cũng cần tuân theo chỉ định và liều lượng khuyến cáo. Sử dụng quá nhiều có thể dẫn tới tác dụng ngược gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy hãy tìm hiểu và dùng đường ăn kiêng khoa học để sống khỏe mỗi ngày.

Ăn ngon sống khỏe mỗi ngày cùng iLite